Địa điểm cấm hút thuốc lá và nghĩa vụ của người hút thuốc

09:17 AM 29/09/2015 Lượt xem: 1390 In bài viết

Theo Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục (trừ cao đẳng, đại học, học viện); cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà gồm: Nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm: ô tô, tàu bay, tàu điện.

Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Khu vực cách ly của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Nơi dành riêng cho người hút thuốc phải bảo đảm các điều kiện: Có phòng và hệ thống thống khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẫu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Khuyến khích người đứng đầu địa điểm quy định tổ chức thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà. Chính phủ quy định chuyển địa điểm trên thành điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà phù hợp với từng thời kỳ.

Người hút thuốc lá có nghĩa vụ không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh,người cao tuổi; giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Xem toàn bộ nội dung Luật Phòng, chống tác  hại của thuốc lá tại đây
 

K.T