Vai trò của cán bộ y tế trong phòng chống tác hại thuốc lá

08:23 AM 24/07/2016 Lượt xem: 890 In bài viết

(Ảnh minh họa)

Ở nơi làm việc, cán bộ y tế tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại tất cả các khoa phòng, trong khuôn viên cơ sở y tế.

Tại cộng đồng, cán bộ y tế có thể sử dụng kiến thức về tác hai của thuốc lá tới sức khoẻ để cung cấp, khuyến khích cộng đồng tham gia phòng chống tác hại thuốc lá.

Cán bộ y tế được đánh giá cao trong tư vấn về lĩnh vực sức khoẻ. Lời nói của họ có trọng lượng và đủ tin cậy với các phương tiện thông tin đại chúng. Những gợi ý sau đây về các hoạt động của cán bộ y tế có thể tiến hành với các phương tiện thông tin đại chúng về phòng chống tác hại thuốc lá ở cấp độ cộng đồng và quốc gia:

Nhân dịp, Ngày thế giới không hút thuốc lá (31 tháng 5), cán bộ y tế có thể tổ chức hội thảo để khuyến khích những tổ chức khác trong cộng đồng tham gia. Nếu có thể, mời những nhân vật nổi tiếng tuyên truyền về hoạt động này và trở thành người thuyết trình cho sự kiện này. Ngoài ra, họ còn góp phần tổ chức hội thảo tuyên bố kết quả nghiên cứu và phổ biến về tác hại của sử dụng thuốc lá; Cung cấp cho phóng viên, biên tập viên, các cơ quan truyền thông thông tin về tác hại của sử dụng thuốc lá và hướng dẫn cai thuốc; hỗ trợ thông tin cho các cơ quan truyền thông trong việc xây dựng phóng  sự, phim tài liệu, phim truyện về tác hại thuốc lá tới sức khỏe…

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng nơi làm việc không khói thuốc, Công đoàn ngành y tế sẽ phát huy hơn nữa những kết quả đạt được. Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động lồng ghép thông tin, tuyên truyền về tác hại thuốc lá, phổ biến các nội dung quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế; mục tiêu, chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 cho đoàn viên, CC,VC,LĐ. Triển khai hiệu quả, đồng bộ các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, tổ chức cho đoàn viên, CC,VC,LĐ ký cam kết không hút thuốc lá nơi làm việc. Gắn tiêu chí xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với xét công nhận cơ quan, đơn vị đạt CĐCS vững mạnh. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc mà đơn vị đã quy định. Hàng năm có tổ chức sơ kết, tổng kết chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá trong cơ quan, có các hình thức khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ, xây dựng các mô hình tiên tiến làm gương, nhân rộng về công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Là những thầy thuốc, thực hiện nghĩa vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nên cán bộ y tế là những người hiểu biết rõ nhất tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Họ chính là lực lượng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng chính là bảo vệ sức khỏe cộng đồng giúp CNVCLĐ làm việc hiệu quả hơn, tạo môi trường và không khí trong lành. Với mục tiêu hướng tới môi trường làm việc không khói thuốc lá, các cấp công đoàn cùng CNVCLĐ sẽ tiếp tục tiên phong, quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến đẩy lùi tác hại của thuốc lá với đời sống con người.

 

S.T