Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao Việt Nam trong việc phòng chống tác hại thuốc lá

12:01 AM 24/11/2016 Lượt xem: 7884 In bài viết

Ảnh minh họa.

Sau 10 năm thực hiện, Việt Nam đã hoàn thiện được hệ thống các văn bản pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá, trong đó, quy định được việc cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá và cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Đặc biệt, quy định diện tích in cảnh báo sức khỏe chiếm 50% vỏ bao thuốc lá đã được thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá như thuế thuốc lá gần như thấp nhất trong khu vực và thế giới, kèm theo đó là việc xử phạt hút thuốc lá tại nơi công cộng và nơi làm việc chưa nghiêm.

Khi thuốc lá truyền thống là nguyên nhân gây tử vong hàng triệu người mỗi năm thì thuốc lá điện tử được đánh giá là một phương thức cai thuốc lá khá hiệu quả và được ưa chuộng trên thế giới. Thế nhưng mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa chính thức kêu gọi Chính phủ các nước kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán các sản phẩm thuốc lá điện tử, nhất là cấm sử dụng mặt hàng này trong môi trường khép kín, cấm quảng cáo và bán cho trẻ vị thành niên, do những tác động nghiêm trọng đối với thai nhi và thanh thiếu niên.

Được phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 2003, thuốc lá điện tử từng được hy vọng sẽ là cách thức hiệu quả giúp hạn chế sự ảnh hưởng của thuốc lá với sức khỏe con người.

Trên thực tế, nhiều người sử dụng thuốc lá điện tử cho rằng thuốc lá điện tử giúp làm giảm những cơn ho, không gây đau đầu, tiện lợi cho việc sử dụng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu hút thuốc của họ.

Một người sử dụng thuốc lá điện tử cho biết: “Tôi thấy thuốc lá điện tử là ý tưởng hay, có nhiều lợi ích. Nó không khác lắm so với thuốc lá thật”.

Hiện đã có khoảng 7 triệu người dân châu Âu đã sử dụng thuốc lá điện tử trong 4 năm qua. Thậm chí vẫn có những chuyên gia y tế đã đánh giá cao ích lợi của loại thuốc lá này. Thế nhưng, không có hại bằng thuốc lá sợi không có nghĩa là an toàn hay có lợi cho sức khỏe.

Tiến sĩ Vivienne Nathanson – Hiệp hội Y khoa Anh nói: “Câu trả lời đơn giản là chúng tôi không biết liệu thuốc lá điện tử có an toàn không. Cần có thời gian bởi chúng tôi phải theo dõi quá trình sử dụng và nghiên cứu kỹ lưỡng tác động của loại thuốc lá này. Tôi nghĩ cần có quy định pháp luật chặt chẽ về thành phần có trong thuốc lá điện tử”.

Thuốc lá điện tử đang ngày càng trở nên đáng lo ngại bởi tại một số nước chúng có thể được bán hợp pháp cho trẻ em, không bị cấm quảng cáo, thậm chí không có quy định nào về việc kiểm soát chất lượng của các sản phẩm này.

Hiện đã có một số quốc gia ban hành lệnh cấm sử dụng thuốc lá điện tử tại những địa điểm công cộng, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân và tránh những tác hại tiêu cực mà loại thuốc lá này gây ra.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): 

đã hỗ trợ chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Việt Nam cả về kỹ thuật và tài chính để tập trung vào việc hoàn thiện các chính sách phòng chống tác hại của thuốc lá như Hiệp ước khung, quy định về tổ chức Seagames 22 không thuốc lá... và giúp cho chương trình xây dựng thí điểm phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá trong bệnh viện cũng như biên soạn các tài liệu cần thiết cho việc tư vấn đó.

 Tổ chức ROCKEFELLER:  

hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Chương trình Phòng chống Tác hại của Thuốc lá vào việc nâng cao năng lực cho cán bộ văn phòng, cán bộ nghiên cứu. Hỗ trợ cho chương trình thực hiện dự án: truyền thông thay đổi hành vi  hút thuốc trong nhà (communication for behavior impact- Combi).

 Tổ chức Atlantic Philanthropies (JHU - IGTC):

 thông qua Viện kiểm soát thuốc lá toàn cầu, Đại học Johns Hopkins - Mỹ tài trợ và phối hợp với Chương tình PCTH thuốc lá Bộ Y tế thực hiện triển khai dự án, nhằm "Giảm nhu cầu đối với các sản phẩm thuốc lá và giảm cung cấp các sản phẩm thuốc lá - giai đoạn 2005 - 2009, với ba mục tiêu chính:

-  Phối hợp và cùng hỗ trợ các Bộ, ngành phát triển và thực hiện các chính sách phù hợp với nội dung của Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá nhằm góp phần làm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá.

-  Nâng cao năng lực cho cán bộ của các Bộ liên quan để đề xuất, xây dựng kế hoạch triển khai và đánh giá chương trình kiểm soát thuốc lá nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá có hiệu quả.

-  Tăng cường năng lực cho Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) để triển khai hoạt động giám sát, đánh giá và báo cáo về tình hình dịch tễ về thuốc lá tại Việt Nam.

    Trong tương lai, Dự án giảm hút thuốc lá tại Việt Nam sẽ góp phần duy trì bền vững năng lực xây dựng chính sách, lập kế hoạch quốc gia và triển khai chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá, cung cấp các số liệu giám sát, đánh giá quốc gia và tăng cường hợp tác quốc tế.

 Một số tổ chức trên thế giới và trong khu vực:

- Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA)

- Quỹ Sức khỏe Thái Lan (ThaiHealth)

- Quỹ lá phổi thế giới (WorldLung)

NH