Thuốc lá ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

02:33 PM 29/10/2015 Lượt xem: 372 In bài viết

Khi mang thai, bà mẹ không nên để thuốc lá tác động lên thai nhi.

Những chứng bệnh khác như tiểu đường, huyết áp cao khi mang thai có thể dùng thuốc để khống chế và đôi khi có thể không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên, nếu người mẹ hút thuốc khi mang thai thì không điều gì có thể bảo vệ em bé thoát khỏi nguy hiểm.

Tại sao khói thuốc lại nguy hiểm với bà bầu đến vậy?

Khói thuốc có chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có cả những hóa chất độc hại như chì, xyanua, và ít nhất 60 loại hợp chất gây ung thư. Khi người mẹ hút thuốc trong thai kỳ, những độc chất này xâm nhập vào máu của bà mẹ và truyền sang con bởi máu là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy nhất của trẻ nhỏ.

Trong số hơn 4000 loại hóa chất có trong thuốc lá có ảnh hưởng tới em bé, có hai loại hợp chất đặc biệt có hại, đó là nicotine và carbon monoxide. Hai chất độc này chiếm tỷ lệ lớn gây biến chứng trong thai kỳ.

Các biến chứng nghiêm trọng nhất mà khói thuốc có thể gây ra cho thai nhi là gây ra hiện tượng thai lưu, sinh non, bé nhẹ cân, nguyên nhân là do nicotin tác động cùng carbon monoxide làm giảm nguồn cung cấp oxy cho bé. Nicotin làm hẹp các mạch máu trên cơ thể người mẹ, trong đó có cả đường dây rốn. Dường như em bé sẽ phải thở qua một đường ống rất hẹp khi người mẹ hút thuốc lá. Điều nguy hiểm hơn là các tế bào máu mang oxy lại bắt đầu nhận các phân tử của khí carbon monoxide thay thế cho oxy, điều này vừa khiến thai nhi thiếu oxy để thở, vừa hít vào người phần lớn chất độc hại.

Thuốc lá ảnh hưởng em bé như thế nào?

Việc thiếu oxy đến thai nhi có thể gây ra hiệu ứng xấu, tác động lên sự phát triển và lớn lên của em bé. Tính trung bình, việc hút thuốc khi mang thai sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ em bé sinh non hoặc cân nặng dưới mức bình thường. Hút thuốc cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ thai chết lưu.

Mỗi điếu thuốc người mẹ hút càng làm tăng nguy cơ cho thai nhi. Nhiều người cho rằng, hút một vài điếu thuốc mỗi ngày sẽ đỡ nguy hiểm hơn là hút hết cả gói thuốc, nhưng sự thực thì khác biệt không lớn lắm. Cơ thể của người hút thuốc đặc biệt nhạy cảm với những liều đầu tiên của nicotine, và thậm chí, chỉ cần một hoặc hai điếu thuốc lá đã đủ làm thắt chặt các mạch máu. Đó là lý do tại sao dù bà mẹ chỉ hút một điếu cũng đủ gây tác động lên cho em bé.

Cân nặng và kích thước

Trung bình, mỗi ngày bà mẹ hút thuốc sẽ làm giảm đáng kể trọng lượng của thai nhi khi sinh ra. Việc sinh ra với số cân nặng không đủ không chỉ làm ảnh hưởng tới em bé ở thời điểm hiện tại mà nó còn khiến trẻ còi cọc về lâu dài và hậu quả tiêu cực kéo dài suốt đời.

Cơ thể và phổi

Những trẻ sơ sinh sinh ra nhỏ bé có xu hướng kém phát triển, phổi của trẻ cũng không thể hoạt động như bình thường, có nghĩa là trong vài tuần đầu tiên, trẻ có thể phải thở bằng bình oxy chứ không thể tự thở. Thời gian về sau, em bé tiếp tục khó thở vì sự phát triển của phổi tiếp tục bị kìm nén do tác dụng phụ khác của nicotine. Trẻ em có mẹ hút thuốc lá trong thai kỳ đặc biệt dễ bị hen suyễn, và có nguy cơ cao gấp ba lần hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS).

Chức năng não

Hút thuốc lá khi mang thai có thể để lại tác động lâu dài lên não của trẻ. Những bé có mẹ hút thuốc lá khi mang thai có thể bị rối loạn trong quá trình học tập, rối loạn hành vi và chỉ số thông minh tương đối thấp.

(eva (Nguồn: caithuoc.com))