Những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe phụ nữ

08:21 AM 16/11/2016 Lượt xem: 986 In bài viết

Ảnh minh họa.

2. Có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung gấp 12 lần phụ nữ không hút thuốc.

3. Tỷ lệ con sinh ra bị chứng đau bụng tăng từ 22% tới 91%.

4. Rất dễ biến chứng và sinh bệnh trong thời kỳ có thai và sinh đẻ.

5. Thai nhi phát triển chậm, vận động trở nên khó khăn và nguy hiểm, dễ bị chứng tích nước ở não, dẫn tới phù não.

6. Thường hay bị sảy thai, hoặc đẻ non và có tỷ lệ chết thai (thai lưu) nhiều hơn phụ nữ không hút thuốc. Thậm chí còn có hiện tượng quái thai do mẹ nghiện thuốc nặng.

7. Mẹ nghiện thuốc thường gây nên thiếu oxy cho thai nhi, thậm chí thai nhi có thể chết ngạt trong bụng mẹ.

8. Trẻ sinh ra thường bị thiếu cân, thể chất yếu đuối.

Kết quả nghiên cứu và thực tế đều chứng minh, phụ nữ mang thai hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đối với thai nhi, gây nguy hại nghiêm trọng, cho nên thai phụ phải tuyệt đối không hút thuốc.

Phụ nữ mang thai hút thuốc trong giai đoạn đầu thai kỳ, chất độc hại nicotin trong thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành niêm mạc tử cung, làm cho phôi sau khi làm tổ trong tử cung phát triển không tốt dẫn đến sảy thai.

Có tư liệu chứng minh: Thai phụ hút thuốc dễ dẫn đến sảy thai, sinh sớm, thai chết lưu và các triệu chứng này thường xảy ra trong phạm vi ngày dự sinh. Đối với những thai phụ mỗi ngày hút khoảng 1 bao thuốc, số trẻ sơ sinh tử vong khi sinh ra nhiều hơn những người không hút thuốc lá là 2 triệu trẻ. Những thai phụ mỗi ngày hút hơn 1 bao thuốc lá thì tỉ lệ tử vong trẻ sơ sinh tăng lên 35%.

Thai phụ hút thuốc lá trong thời gian dài đến giai đoạn cuối thai kỳ dễ xảy ra bong nhau sớm, nhau tiền đạo, ra máu, vỡ ối sớm. Hơn nữa, trẻ sinh ra trọng lượng sẽ thấp hơn những trẻ bình thường có mẹ không hút thuốc lá, thông thường trọng lượng trẻ có mẹ hút thuốc trung bình giảm 200g, chiều cao, chu vi đầu, chu vi não cũng nhỏ hơn so vớỉ trẻ bình thường, trí lực phát triển chậm, trí nhớ và khả năng lý giải cũng tương đối kém.

Những người sắp được lầm bố, làm mẹ cần phải biết, phụ nữ mang thai hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường có khói thuốc sẽ làm cho thai nhi bị dị tật rất đáng sợ như bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, sứt môi, trí tuệ chậm phát triển, không có não.

Lời khuyên của bác sỹ

Phụ nữ mang thai không được hút thuôc lá, hơn nữa trong thời gian vợ mang thai, người chổng cũng không được hút thuốc. Bởi vì hút thuốc bị động tức là phải sống trong môi trường nghi ngút khói thuôc, cũng sẽ gây tổn hại cho thai nhi, do đó, đề nghị các ông chông có vợ đang mang thai cũng nên cai thuôc lá.

Những điều đáng nhớ

Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khỏe của mỗi người. Vì tương lai con em chúng ta.

Các thầy và các bạn sinh viên nam hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ và đừng.

- Đừng hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc.

- Đừng hút thuốc lá nơi công cộng.

- Đừng hút thuốc lá trước mặt trẻ em.

- Đừng mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp.

Và Hãy:

- Hãy giảm hút thuốc lá.

- Hãy cai nghiện thuốc lá.

- Hãy kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút.

- Hãy để môi trường xung quanh  không khói thuốc lá.

NH