Những điều nam giới nhất định phải biết trước khi hút thuốc lá

12:00 AM 25/11/2016 Lượt xem: 4662 In bài viết

Ảnh minh họa

Phân tích tiến hành trên 5.000 phụ nữ mang thai cho thấy, những người có chồng hút trên 10 điếu thuốc mỗi ngày có tỉ lệ sảy thai cao hơn so với nhóm còn lại. 
 Đồng thời, phụ nữ có chồng hút thuốc có tỉ lệ sinh con khuyết tật hoặc phát triển không bình thường cao hơn những người khác khoảng 2,5 lần. 
 
 Ngoài ra, nicotine trong thuốc lá gây ức chế các tinh binh mang nhiễm sắc thể Y. Điều đó có nghĩa càng hút nhiều thuốc lá, nam giới càng khó sinh con trai. 
 Hút thuốc lá gây cản trở “tinh binh” hoạt động: Theo các chuyên gia, nhiều thành phần trong khói thuốc cản trở hoạt động của enzyme choline acetyltransferase – chất hóa học giúp hỗ trợ hoạt động bình thường của “tinh binh”.
 
 Hút thuốc lá làm giảm số lượng “tinh binh”: Các nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới hút thuốc lá có số lượng tinh trùng ít hơn nam giới không hút thuốc 10%. Đồng thời, những người nghiện thuốc lá nặng (hút từ 21 – 30 điếu/ngày) có tỉ lệ tinh trùng dị dạng rất cao. Thời gian hút càng dài, tinh trùng dị dạng càng nhiều, số lượng tinh trùng cũng giảm dần đi, do đó khả năng tinh trùng sống sót cũng sẽ yếu ớt hơn.
 
 Hút thuốc lá khiến “cậu nhỏ” bé lại: Các chuyên gia sức khỏe đã chứng minh rằng, nicotine trong khói thuốc có thể gây ra hiện tượng co cơ và co bắp thịt. Khả năng cương cứng của “cậu nhỏ” phụ thuộc vào lượng máu do trung khu thần kinh điều khiển cho dồn xuống, lấp đầy các thể hang trong dương vật. Theo đó, những người hút thuốc nhiều có thể khiến “cậu nhỏ” lùn đi khoảng 1cm.
 
 Hút thuốc lá khiến “cậu nhỏ” trở nên “yếu mềm”: Không chỉ làm dương vật ngắn lại, thuốc lá là thủ phạm của tình trạng “liệt dương”. Nguyên nhân là bởi các thành phần trong khói thuốc gây nên xơ vữa động mạch ở dương vật, hậu quả là chứng “trên bảo dưới không nghe”. Thống kê y học cho thấy, 82 – 97% nam giới liệt dương là do mạch máu có thành phần thuốc lá.
 
 Hút thuốc lá sau khi ăn hủy hoại hệ tiêu hóa: Sau khi ăn, tuần hoàn máu con người tăng nhanh. Nếu hút thuốc, nicotine sẽ xâm nhập nhanh hơn, gây cản trở hệ tiêu hóa hoạt động, dẫn tới rối loạn chức năng dạ dày, đường ruột nghiêm trọng.
 
 Hút thuốc lá sau khi ngủ dậy “giết chết” hệ thần kinh: Việc hút thuốc mỗi sớm tỉnh giấc sẽ gây tê liệt các tế bào thần kinh đã hồi phục sau một đêm dài ngủ. Các độc tố trong khói thuốc còn ngăn cản việc tuần hoàn máu lên não, ảnh hưởng đến tinh thần trong ngày của người hút.
 
 Hút thuốc lá là giết chết đứa con của mình trong tương lai: Phân tích tiến hành trên 5.000 phụ nữ mang thai cho thấy, những người có chồng hút trên 10 điếu thuốc mỗi ngày có tỉ lệ sảy thai cao hơn so với nhóm còn lại. Đồng thời, phụ nữ có chồng hút thuốc có tỉ lệ sinh con khuyết tật hoặc phát triển không bình thường cao hơn những người không hút thuốc khoảng 2,5 lần.
 
 Hút thuốc lá khi uống rượu dễ gây ung thư: Các chuyên gia y tế cảnh báo, việc hút thuốc và uống rượu trong một thời điểm sẽ nhân tác hại lên nhiều lần. Theo đó, cồn trong rượu sẽ đưa các thành phần gây ung thư trong khói thuốc vào máu và các tế bào sống của cơ thể nhanh hơn.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, việc hút thuốc và uống rượu trong một thời điểm sẽ nhân tác hại lên nhiều lần. Theo đó, cồn trong rượu sẽ đưa các thành phần gây ung thư trong khói thuốc vào máu và các tế bào sống của cơ thể nhanh hơn. 

Các nguy cơ bệnh lý thường gặp khi hút thuốc lá chủ động

- Bệnh lý ở hệ hô hấp

+ Bệnh lý ở đường hô hấp trên: như viêm mũi mạn tính, viêm họng mạn tính, viêm thanh quản mạn tính, ung thư xoang hàm, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản.

+ Bệnh lý ở đường hô hấp dưới: viêm phế quản mạn tính, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phế quản.

+ Bệnh lý ở phổi: viêm phổi, dãn phế nang, ung thư phổi.

- Bệnh lý hệ mạch máu: bệnh xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, bệnh thuyên tắc động mạch, tai biến mạch máu não.

- Ung thư các cơ quan khác: ung thư môi, ung thư thanh quản, ung thư thực quản, ung thư bàng quang và thận, ung thư cổ tử cung.

- Các ảnh hưởng của thuốc lá lên chức năng sinh sản:

+ Thai nghén: giảm trọng lượng thai nhi trung bình khoảng 200g, sinh non, băng huyết sau sinh, dễ sẩy thai ngẩu nhiên, gia tăng tần suất sinh ra thai nhi bị bất thường bẩm sinh.

+ Thời kỳ cho con bú: nicotine được thải qua sữa có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Nam giới hút thuốc lá có thể bị suy nhược sinh dục hay liệt dương.

- Ảnh hưởng của thuốc lá lên hệ thần kinh: những chứng minh gần đây cho thấy hút thuốc lá làm giảm số lượng các tế bào thần kinh trong não.

Các chứng bệnh khác do hút thuốc lá gây ra:

- Bệnh đường tiêu hóa : viêm Dạ dày Tá tràng, Loét Dạ dày Tá tràng

- Bệnh lý về Tai – Mũi – Họng.

- Bệnh về hệ hô hấp: viêm khí quản, viêm thanh quản, viêm lợi răng

- Những rối loạn về da: xuất hiện sớm các vết nhăn trên mặt, Nicotine làm da của các ngón tay cầm điếu thuốc trở nên màu vàng nâu.

Những tác hại khác của thuốc lá

- Ảnh hưởng kinh tế gia đình: người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoảng tiền khá lớn để mua thuốc lá, làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, đặc biệt ở những gia đình kinh tế khó khăn. Hút thuốc lá chắc chắn sẽ gây ra những bệnh tật nguy hiểm như đã trình bày phần trên, chi phí để chăm sóc y tế cho chính bản thân người hút và người bị hút thuốc lá thụ động trong gia đình là rất lớn, có gia đình không thể chịu đựng nổi (chưa nói đến những bệnh nan y như ung thư, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…).

- Ảnh hưởng đến kinh tế quốc gia: đất canh tác dùng cho sản xuất các loại cây lương thực bị thu hẹp lại, nhường chổ để trồng cây thuốc lá vì có lợi nhuận cao hơn. Một lượng giấy khổng lồ phục vụ cho việc vấn các điếu thuốc lá, và các loại bao bì. Rác rưởi do thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến môi trường sống. Chi phí chăm sóc y tế cho những người dân hút thuốc lá và việc giảm ngày công lao động  của họ là những tổn thất rất lớn cho một quốc gia có nhiều người nghiện thuốc lá. Ngoài ra thuốc lá còn có nguy cơ gây ra những vụ hoả hoạn dữ dội và những vụ cháy rừng tàn phá tài nguyên quốc gia!….

NH