Hút thuốc lá trong xe, độc hại tăng gấp 3 lần

02:30 PM 29/10/2015 Lượt xem: 346 In bài viết

Các nhà khoa học Scotland công bố nghiên cứu trên tạp chí Tobacco Control sau khi đã tiến hành cuốc thí nghiệm bằng cách sử dụng một thiết bị gắn vào ghế sau của xe, tiếp theo tiến hành thu thập dữ liệu và phân tích chất lượng không khí trong một số hành trình khác nhau kéo dài từ 10 phút đến một giờ.

Kết quả cho thấy rằng, có 49 trong tổng số 85 chuyến đi, lái xe hút đến 4 điếu thuốc lá và nha ra chất độc hại trong không khí với tỉ lệ trung bình 85μg/m3, nhiều hơn ba lần so với giới hạn an toàn 25μg/m3 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Dù lái xe chỉ hút 1 điếu thuốc trong điều kiện mở rộng của sổ hay bật điều hòa thì mức ô nhiễm không khí vãn vượt quá giới hạn bình thường.

Tiến sĩ Sean Semple từ đại học Aberdeen cho biết trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì tốc độ thở của chúng nhanh hơn trong khi hệ thống miễn dịch kém phát triển so với người trưởng thành.

Nghiên cứu cũng cho biết các bằng chứng từ nghiên cứu cho thấy người hút thuốc lá thụ động vẫn bị ảnh hưởng bởi khói độc kể cả dưới điều kiện thông thoáng nhất.

Tuy nhiên xét về quyền dân sự thì đây là lĩnh vực khó có thể cấm đoán bởi đối với hầu hết mọi người, chiếc xe là không gian riêng tư của họ.

“Nếu bạn cấm hút thuốc trong xe có trẻ em thì bước đi tiếp theo là cấm cha mẹ hút thuốc trong nhà”, Sean cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo Giáo sư John Britton, chủ tịch Nhóm Bác sĩ Tư vấn Bác Thuốc lá thuộc cao đẳng Hoàng Gia, lệnh cấm là cần thiết để bảo vệ trẻ em.

Ông cho biết ước tính rằng mỗi năm hiện tượng hít khói thuốc thụ động ở trẻ em chiếm hơn 20.000 trường hợp gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, 200 trường hợp viêm màng não do vi khuẩn, và 40 trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh.

(Nguồn: caithuoc.com)