Bạn nghĩ mình không hút thuốc lá? Cũng như nhau cả thôi

12:25 PM 24/11/2015 Lượt xem: 1196 In bài viết

Đứng cạnh người hút thuốc tưởng là vô hại nhưng thực chất bạn đang trực tiếp đưa vào người 2 luồng khói: một là luồng khói từ người hút thải ra và một luồng từ điếu thuốc đang cháy lan tỏa. Hai dòng khói này có dòng chính, dòng phụ và được gọi chung là khói thuốc môi trường.

Bạn nghĩ mình không hút thuốc lá? Cũng như nhau cả thôi 

Điểm đáng lưu ý ở đây là khói thuốc do người hút thở ra ngoài môi trường là khói chính và đi vào phổi sâu hơn. Dòng khói đi được lan tỏa từ tàn thuốc đang cháy chỉ chiếm một lượng nhỏ. Tuy nhiên, dù ít hay nhiều, tổ chức phổi cũng đã bị tổn thương.

Đấy chính là cái “họa” mà bạn phải chịu khi đứng cạnh người hút thuốc trong vòng 1 mét. Bằng cách này, khói thuốc ngấm vào máu và là con quỷ vô cùng nguy hiểm đối với bà bầu khi hít phải. Trẻ sinh ra rất dễ mắc những nguy cơ bị nhẹ cân, phổi bất thường, dễ bị dị ứng, kém phát triển hoặc đột tử và sinh non…

Dù hút trực tiếp hay thụ động, tác hại của khói thuốc là như nhau

Trong thuốc lá có đến 7000 chất hóa học, 200 chất độc nguy hiểm và ít nhất 70 chất trong số đó gây ung thu. Không có gì phải nghi ngờ khi nói rằng thuốc lá như một con quỷ đang ngày đêm rút mòn sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Chất độc diệt chuột, chất tẩy rửa, chất gây nghiện, hắc ín, chất đốt, chất có trong thuốc trừ sâu.. tất cả sẽ tích tụ thẩm thấu vào trong cơ thể gây nên những hệ quả khó lường. Nguy cơ bạn phải chôn chân trong bệnh viện để chưa 1 trong 25 loại ung thư mà thuốc lá gây nên là điều gần như tất yếu.

Bạn nghĩ mình không hút thuốc lá? Cũng như nhau cả thôi 

Điều đáng nói ở đây là đa phần mọi người đều thờ ơ với khói thuốc như nó là một thứ có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ này nếu như biết: số ca tử vong vì thuốc lá trong 1 năm bằng với số người chết vì HIV/ AIDS trong 20 năm gần đây và cao gấp mấy lần ca chết vì tai nạn giao thông. Cái cách mà thuốc lá ăn mòn sức sống của bạn là nó thẩm thấu vào cơ thể hằng ngày chứ không phải phát bệnh ngay lúc đó. Nếu như chỉ hút 1 điếu thuốc mà ngay lúc đó bạn bị ung thư phổi chắc chắc sẽ chẳng còn ai hút cả.

Làm gì để tránh xa khói thuốc

Khói thuốc đã dần thâm nhập và ăn vào nếp sống của đa phần người Việt Nam. Đến cả bệnh viện và trường học là những nơi tưởng như phải cách li hoàn toàn khói thuốc thì nay đến 23% đã bị ô nhiễm bởi thuốc lá. Bác sỹ Lân cho hay: tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân vừa truyền oxy thở vừa phì phèo thuốc. Bình oxy có thể nổ và gây nguy hiểm tính mạng bất cứ lúc nào nhưng người hút thì vô cùng chủ quan. Không phải họ không biết hút thuốc là có hại nhưng thật khó để dừng lại khi thuốc lá đã trở thành thói quen và nó bắt đầu kiểm soát bạn.

Nhà nước đã ra quy định cấm hút thuốc tại những nơi như bệnh viện, trường học cùng các nghị định nhằm đẩy lùi tác hại của thuốc lá. Các doanh nghiệp, công ty cũng bắt đầu nghiêm ngặt với những trường hợp hút thuốc làm ảnh hưởng đến không khí chung và sức khỏe của mọi người. Bên cạnh đó, hàng loạt các chính sách thắt chặt quảng cáo, tuyên truyền tác hại thuốc lá, bao bì thuốc lá được kiểm tra ngặt hơn. Thuế đánh vào thuốc lá đang được tăng định kỳ để giảm sức mua. Người hút tại nơi cấm hút thuốc lá cùng các tổ chức, các nhân vi phạm hoạt động mua bán đều sẽ bị xử phạt hành chính.
Bạn nghĩ mình không hút thuốc lá? Cũng như nhau cả thôi 

Dù vậy, theo đánh giá của những nhà chuyên môn thì có môt vài kẽ hở trong quy định khiến nhiều kẻ vẫn lách luật để vi phạm. Các doanh nghiệp và nhà thuốc thì bất chấp sức khỏe người dân cũng như luật pháp để chuộc cái lợi trước mắt. Mức xử phạt đang được coi là khá nhẹ, không đủ để răn đe các tổ chức, cá nhân không tái phạm. Còn thuế vì tăng không đáng kể nên không làm giảm đi bao nhiêu, lượng người dùng sản phẩm này.

 

Cách tốt nhất để tránh xa khỏi khói thuốc lá vẫn là do ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân. Trong trường hợp không thể tránh, hãy lên tiếng với người hút thuốc lá để bảo sức khỏe chung. Với những người đã chót nghiện thuốc, bạn chỉ còn một cách duy nhất là nỗ lực cai thuốc nếu không muốn lá phổi của bạn bị bịt kín bởi hắc ín và hàng trăm chất độc khác.
 

Hành động hay không là ở bạn!