Ủy ban Dân tộc tập huấn Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Hậu Giang

09:40 PM 11/12/2015 Lượt xem: 678 In bài viết

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Sáng ngày 21/10/2015, tại Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng chí Triệu Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị tập huấn có có đại diện các Sở: Y tế, Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang và hơn 100 đại biểu là đội ngũ người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc thuộc một số tỉnh, thành phố khu vực phía Tây Nam bộ: An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang. Báo cáo viên tại Hội nghị tập huấn là Bác sỹ Nguyễn Văn Chất, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đang là vấn đề thách thức nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế của từng gia đình, xã hội và đất nước. Trước những tổn thất to lớn về sức khỏe và kinh tế do tác hại của thuốc lá gây ra, ngày 11/11/2004, Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới, Công ước đã có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 17/3/2005; tiếp đó, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, về Chiến lược quốc gia phòng, chống tại hại của thuốc lá đến năm 2020 và hàng loạt văn bản pháp quy được ban hành để cấp thiết thực thi Luật.

Tỷ lệ đang hút thuốc lá, thuốc lào hiện nay ở nước ta (tổng dân số từ 15 tuổi trở lên) là 23,8%, tương đương 15,3 triệu người; trong đó, tỷ lệ hút thuốc lá dạng điếu là 19,9% (khoảng 12,8 triệu người), tỷ lệ hút thuốc lào là 6,4% (khoảng 4,1 triệu người), còn lại là tỷ lệ sử dụng các dạng thuốc lá khác. Trong số người trưởng thành, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4%, nữ giới là 1,4%. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn cao hơn so với thành thị, người nghèo cao hơn người giàu. Thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng thuốc lá sớm và dễ dàng tiếp cận thuốc lá. Đặc biệt, tỷ lệ thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số hút thuốc rất cao. Theo kết quả các cuộc điều tra của tổ chức Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam (SAVY – Survey Assessment of Vietnamese Youth), nhóm dân tộc thiểu số lại có xu hướng tăng nhẹ từ 29% lên 31%.

Phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn, đồng chí Triệu Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Trong những năm gần đây, công tác này đã được UBDT tăng cường triển khai, tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đồng bào sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, phong tục tập quán của địa phương và nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc tuyên truyền còn gặp nhiều trở ngại, chưa đạt được kết quả như mong muốn. Đồng chí Triệu Hồng Sơn mong muốn, thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở địa phương sẽ là những tuyên truyền viên tích cực trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đưa Luật Phòng, chống tác hại thuốc là đi vào cuộc sống của người dân, hướng đến môi trường không khói thuốc.

Đồng chí Triệu Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, bao gồm các nội dung chủ yếu: Tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực trạng triển khai; Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Bác sỹ Nguyễn Văn Chất, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế giới thiệu Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Qua lớp tập huấn, đội ngũ người có uy tín, cán bộ làm công tác dân tộc khi trở về địa phương sẽ có thêm những kiến thức, tuyên truyền rộng rãi đến đồng bào về tác hại của thuốc lá để từ đó hạn chế, giảm dần tỉ lệ người sử dụng thuốc lá, giảm tỉ lệ người mắc và chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá; bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đồng bào các dân tộc ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Sơn Nam