Tiếp tục phát huy vai trò của truyền thông trong phòng chống tác hại của thuốc lá

09:54 AM 29/12/2020 Lượt xem: 561 In bài viết

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tổ chức Y tế thế giới xếp hút thuốc lá là một loại bệnh nghiện, cũng giống như thuốc phiện, người ta biết là nguy hại, là ‘tử hình’ nhưng vẫn sử dụng" - PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá bày tỏ.

Thách thức lớn trong phòng chống tác hại của thuốc lá hiện nay là sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá lậu. Chính vì thế, phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc, cuộc sống không khói thuốc dù đã đi vào từng tế bào của xã hội nhưng nhìn chung, cuộc chiến này còn rất khó khăn - PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhận định thêm.

Để nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, vai trò của truyền thông là rất quan trọng. Cả nước hiện có gần 1.000 các cơ quan báo chí với đủ các loại hình: phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử. Đây là lực lượng hùng hậu cần được huy động vào cuộc để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá.

Thời gian qua, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí ở Trung ương và địa phương tiến hành truyền thông trực tiếp tới cộng đồng thông qua các buổi nói chuyện, loa tuyên truyền tại các xã phường, làng bản, nói chuyện chuyên đề tại cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh và duy trì mô hình "Trường học không khói thuốc lá", phong trào thi đua xây dựng "Môi trường làm việc không khói thuốc" tại các cơ quan, đơn vị, nhà hàng.