Thuốc lá và Giới, tập trung vào thực trạng tiếp thị thuốc lá nhằm vào phụ nữ và tình trạng hút thuốc thụ động ở phụ nữ

09:53 PM 10/11/2015 Lượt xem: 285 In bài viết

Bảo vệ phụ nữ khỏi hút thuốc thụ động và tiếp thị thuốc lá

Ngành công nghiệp thuốc lá không ngừng nỗ lực tìm kiếm những khách hàng mới để thay thế cho những khách hàng đã bỏ thuốc hoặc chết sớm vì các bệnh do hút thuốc như ung thư, tim mạch, đột quỵ, khí phế thũng và nhiều bệnh khác - số này chiếm khoảng một nửa những người hút thuốc thường xuyên.

Trong số những nhóm đích mà các công ty thuốc lá đang hướng tới thì phụ nữ chính là đối tượng quan trọng nhất. Sở dĩ như vậy vì hiện nay tỉ lệ phụ nữ sử dụng thuốc lá (kể cả thuốc hút và thuốc nhai) còn khá thấp. Ví dụ, trung bình trên thế giới chỉ có khoảng 9% phụ nữ hút thuốc, trong khi đó tỉ lệ này ở nam giới là khoảng 40%. Trong tổng số khoảng 1 tỉ người hút thuốc lá trên toàn cầu thì chỉ có khoảng 200 triệu là nữ giới.

Như vậy, với đối tượng đích là nữ giới, các công ty thuốc lá có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường.

Trong khi tỉ lệ nam giới hút thuốc tại nhiều quốc gia đang giảm theo tốc độ chậm thì tỉ lệ nữ giới hút thuốc lại đang gia tăng.

Đặc điểm dịch tễ học của tiêu thụ thuốc lá trong tương lai có thể dự đoán được dựa vào thói quen và hành vi hút thuốc lá của các bạn nữ trẻ hôm nay. Trong số 151 quốc gia có các cuộc điều tra về xu hướng hút thuốc lá ở thanh thiếu niên, thì có khoảng một nửa trong số các nước này có tỉ lệ các trẻ vị thành niên nữ hút thuốc xấp xỉ các trẻ vị thành niên nam. Trẻ vị thành niên hút thuốc lá sẽ dễ dàng tiếp tục hành vi này và trở thành người hút thuốc lá khi trưởng thành.

Trong số trên 5 triệu ca tử vong hàng năm do thuốc lá, xấp xỉ 1,5 triệu ca xảy ra ở nữ giới. Nếu các biện pháp hiệu quả không được áp dụng từ hôm nay thì ước tính số tử vong do thuốc lá sẽ tăng lên hơn 8 triệu ca vào năm 2030, và khoảng 2,5 triệu ca trong số này sẽ là nữ giới. Khoảng 3/4 số ca tử vong ở nữ giới sẽ xảy ra ở những nước có thu nhập thấp và trung bình, những quốc gia ít có khả năng nhất để đối phó với những mất mát này. Điều đáng lưu ý là mỗi ca chết sớm do thuốc lá đều có thể phòng tránh được.

Ở một số quốc gia, nguy cơ sức khoẻ của phụ nữ không đến từ việc họ hút hay nhai thuốc lá mà chủ yếu là do họ hít phải (phơi nhiễm với) khói thuốc của người khác, thường là nam giới. Sự phơi nhiễm với khói thuốc này gọi là “hút thuốc thụ động”. Ví dụ, ở trung quốc, hơn 97% trong số những người hút thuốc lá là nam giới. Tuy nhiên, hơn một nửa phụ nữ Trung Quốc trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên bị phơi nhiễm với hút thuốc thụ động. Tính trên toàn cầu, trong số khoảng 600.000 ca tử vong hàng năm do hút thuốc thụ động, khoảng 64% là nữ giới.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2010 tập trung vào những tác hại của hút thuốc thụ động và tiếp thị thuốc lá đối với phụ nữ. Đồng thời, ngày Thế giới Không Thuốc lá 2010 cũng hướng tới những hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho nam giới để họ thấy rõ trách nhiệm của mình và tránh hút thuốc gần phụ nữ ở công sở cũng như ở nhà.

Phụ nữ và nam giới cần phải được bảo vệ khỏi ngành công nghiệp thuốc lá và tiếp thị thuốc lá, như đã được nêu rõ trong Công ước Khung về Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới. Có hiệu lực kể từ năm 2005, Công ước Khung khẳng định "có xu hướng gia tăng tỉ lệ hút và tiêu thụ thuốc lá ở phụ nữ trưởng thành và nữ trẻ tuổi trên toàn cầu” và nêu rõ "cần phải có các chiến lược kiểm soát thuốc lá cụ thể với tính riêng biệt hơn cho nam giới và nữ giới".

Kiểm soát thực trạng hút thuốc lá ở nữ giới là một phần rất quan trọng của bất kỳ chiến lược kiểm soát thuốc lá nào trên thế giới. Như tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới, bà Margaret Chan đã nói "Bảo vệ và nâng cao sức khoẻ phụ nữ là điều thiết yếu hướng tới sức khoẻ và phát triển – không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau".

Bây giờ là lúc cần phải hành động.

 

(Theo vinacosh.gov.vn)