Phát huy vai trò của nhà trường và gia đình trong phòng chống thuốc lá điện tử

12:00 AM 29/11/2020 Lượt xem: 178 In bài viết

Hội thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá tại trường THPT Vân Nội, Đông Anh, Hà Nội (ảnh tư liệu)

Nhiều gia đình ở thành phố hiện đang rơi vào tình thế như nhà chị Chi. Các nghiên cứu cho thấy, những người trẻ tuổi đã sử dụng thử thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng thuốc lá điện tử.

Trong thuốc lá điện tử có 15.000 loại hương vị, nảy sinh nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy; người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng đến phát triển trí não. Các chất độc được thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và trong khói. Vì vậy, thuốc lá điện tử có hại cho cả người hút và người xung quanh. Ngoài ra còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin…

Khi ở trường, học sinh rất dễ bị bạn bè rủ rê, lôi kéo cộng với cảm giác bồng bột muốn thử nghiệm cái mới, muốn trở nên sành điệu. Vì thế các em sẽ lén lút rủ nhau sử dụng thuốc lá. Để ngăn chặn tình trạng này, các trường học đều nghiêm cấm học sinh sử dụng thuốc lá và các cơ sở kinh doanh không được bán thuốc lá ngoài cổng trường. Bên cạnh đó, các nhà trường đều chú trọng công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, nhóm… Những nỗ lực này chắc chắn sẽ giúp học sinh phần nào hiểu được tác hại của thuốc lá.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm ở các trường học nơi thành thị là học sinh, sinh viên đa số đều sở hữu điện thoại có kết nối mạng internet. Do đó, việc tiếp cận với các quảng cáo, khuyến mãi sản phẩm thuốc lá điện tử là rất dễ dàng.

Thực tế này cho thấy những nỗ lực tuyên truyền, những biện pháp nghiêm cấm của nhà trường là chưa đủ. Vai trò của gia đình cần phải được phát huy thông qua việc thường xuyên quan tâm, chăm sóc quản lý, trò chuyện, tiếp cận sinh hoạt hàng ngày của con, đặc biệt là mối quan hệ của con với bạn bè. Khuyến khích con có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa…

Trong cuộc chiến chống thuốc lá điện tử, vai trò của nhà trường và gia đình là rất quan trọng để giúp các em trong độ tuổi vị thành niên hiểu đúng về tác hại và chủ động tránh xa thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử.