Nâng cao nhận thực về phòng chống tác hại thuốc lá cho đồng bào DTTS

09:27 PM 09/12/2015 Lượt xem: 474 In bài viết

(Hội nghị tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá tại Bắc Giang)

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,4%, nữ giới 1,4%, sấp xỉ 15,3 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá (trung bình cứ 2 nam giới có 1 người hút thuốc), 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà. 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà, hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc. 40.000 người tử vong hằng năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đến năm 2030, có thể tăng lên 70.000 người/năm (WHO). Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%, không hút thuốc lá: 3,2%. Theo số liệu của Viện Chiến lược và Cơ sở y tế, năm 2011 bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá làm mất đi hơn 1,5 triệu người sống khỏe mạnh của người Việt, chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong tại Việt Nam.

Chia sẻ về vấn đề này ông Triệu Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp UBDT cho biết: Trước những tổn thất to lớn về sức khỏe và kinh tế do tác hại của thuốc lá gây ra, ngày 11/11/2004, Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới, Công ước đã có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 17/3/2005; tiếp đó, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 18/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, về Chiến lược quốc gia phòng, chống tại hại của thuốc lá đến năm 2020 và hàng loạt văn bản pháp quy được ban hành để cấp thiết thực thi Luật.

Ông Hoàng Văn Oanh, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Lục Ngạn: Tỷ lệ đang hút thuốc lá, thuốc lào hiện nay ở nước ta (tổng dân số từ 15 tuổi trở lên) là 23,8%, tương đương 15,3 triệu người; trong đó, tỷ lệ hút thuốc lá dạng điếu là 19,9% (khoảng 12,8 triệu người), tỷ lệ hút thuốc lào là 6,4% (khoảng 4,1 triệu người), còn lại là tỷ lệ sử dụng các dạng thuốc lá khác. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nông thôn cao hơn so với thành thị, người nghèo cao hơn người giàu. Thanh thiếu niên bắt đầu sử dụng thuốc lá sớm và dễ dàng tiếp cận thuốc lá. Đặc biệt, tỷ lệ thanh thiếu niên người dân tộc thiểu số hút thuốc rất cao. Theo kết quả các cuộc điều tra của tổ chức Điều tra Quốc gia về Vị thành niên và Thanh niên Việt Nam, nhóm dân tộc thiểu số lại có xu hướng tăng nhẹ từ 29% lên 31%.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đang là vấn đề thách thức nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế của từng gia đình, xã hội và đất nước đặc biệt là vùng đồng bào DTTS. Ông Hoàng Văn Thành đại biểu người có uy tín nhận định: Thông qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu là người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở các địa phương được trang bị những kiến thức về phòng chống tác hại thuốc lá và khi trở về địa phương sẽ là các tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyền rộng rãi đến đồng bào về tác hại của thuốc lá để từ đó hạn chế, giảm dần tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ người mắc và chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá; chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là đồng bào các dân tộc ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Việc tổ chức các Hội nghị tập huấn Luật Phòng, chống tác hại của thuốc látrong thời gian qua đã được UBDT tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm tuyên truyền về nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thực trạng triển khai Luật, tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam; Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Và các văn bản, quy định liên quan đến phòng chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên công tác tuyên truyền vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đồng bào sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa nên việc tuyên truyền còn gặp nhiều trở ngại. Một nguyên nhân nữa là do phong tục tập quán của địa phương và cũng do nhận thức của người dân còn hạn chế nên chưa đạt được kết quả như mong muốn. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày càng được phổ biến rộng rãi, hướng đến môi trường không khói thuốc.

K.T