Hội nghị tập huấn Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

09:56 PM 16/09/2015 Lượt xem: 337 In bài viết

Thứ trưởng, Phó Chủ Nhiệm Phan Văn Hùng phát biểu khai mạc Hội Nghị tập huấn

Sáng ngày 12/10, tại Hà Nội, Vụ Tổng hợp - Uỷ ban Dân tộc (UBDT) đã phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng chí Phan Phan Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của các Vụ, đơn vị thuộc UBDT. Thạc sỹ Đoàn Thu Huyền, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế là báo cáo viên tại Hội nghị.
 

Toàn cành Hội nghị
 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Văn Hùng, Thứ trưởng, Phó Chủ Nhiệm UBDT nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt đối với vùng đồng bào DTTS. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cho biết, những năm gần đây Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều nghị quyết, chủ trương, chính sách lớn về bảo vệ môi trường, công tác bảo vệ môi trường đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Do đời sống của đồng bào DTST gắn liền với môi trường tự nhiên, vì vậy công tác bảo vệ môi trường ở vùng đồng bào dân tộc luôn có sự gắn kết chặt chẽ với công tác dân tộc cũng như việc triển khai các chính sách dân tộc… Trong công tác bảo vệ môi trường, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá có sự liên quan hết sức chặt chẽ, với mục tiêu là xây dựng môi trường không khói thuốc, góp phần cải thiện môi trường sống xung quanh, những năm qua UBDT đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, triển khai các dự án bảo vệ môi trường vùng DTTS…Tuy nhiên, trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn do phong tục, tập quán của địa phương và cũng do nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc tuyên truyền chưa đạt được kết quả như mong muốn.
 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng mong muốn, qua Hội nghị tập huấn, các đại biểu sẽ tiếp thu đầy đủ các văn bản luật liên quan đến phòng chống tác hại thuốc là và bảo vệ môi trường; từng bước xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan UBDT cũng như vùng DTTS, từng bước đẩy lùi các tác hại do thuốc lá gây ra, xây dựng các chính sách dân tộc gắn liền với việc bảo vệ môi trường ở vùng DTTS.
 

Cũng tại Hội nghị, Thạc sỹ Đoàn Thu Huyền cho biết, hiện nay Việt Nam là quốc gia nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất. Tác hại của việc hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của con người. Trung bình tại Việt Nam có 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Đến năm 2030, có thể tăng lên tới 70.000 người/ năm. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%; không hút thuốc lá: 3,2%...
 

Thạc sĩ Đoàn Thu Huyền, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế giới thiệu Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

Thạc sỹ Đoàn Thu Huyền cũng đã giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó tập trung vào: tình hình sử dụng thuốc lá tại Việt Nam; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực trạng triển khai; Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong chương trình tập huấn, các đại biểu cũng đã được xem một số video clip tuyên truyền về tác hại của thuốc lá gây ra cho cơ thể và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày; các phương pháp tổ chức truyền thông, cổ động về phòng, chống tác hại thuốc lá…

Theo chương trình Hội nghị, ngày 13/10/2015, các đại biểu sẽ được trao đổi về các nội dung liên quan tới Luật Bảo vệ môi trường.

Huyền Trang