Già làng – Tuyên truyền viên tích cực trong phòng chống tác hại của thuốc lá

03:15 PM 20/05/2020 Lượt xem: 1110 In bài viết

Già làng, trưởng bản là tấm gương trong việc xây dựng bản làng không khói thuốc lá.

Không phải tự nhiên mà người dân nơi đây từ bỏ thói quen thâm căn cố đế bao đời nay là hút thuốc lá. Chỉ từ khi được truyền thông về tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chung, bà con mới nhận thức được những tác hại nặng nề của thuốc lá.

Với tư cách là người có uy tín trong làng, nói ai cũng tin và làm theo, già làng đã ra “lệnh bỏ thuốc lá. 3 năm nay, ngôi làng giữa rừng già của người Ca Dong không còn mùi khói thuốc. Già làng Hồ Văn Điền cho biết: “Mình vận động bà con, thanh niên bỏ thuốc lá, vì thuốc lá ảnh hưởng tới lá phổi. Thay vì hút thuốc,  người dân chuyển sang ăn trầu cau và thuốc bột đặc trưng.

Bà Trần Thị Nga ở xã Trà Mai, cho biết: “Trước đây, người dân hút thuốc lá nhiều lắm nhưng mấy năm gần đây, nghe nói về tác hại của thuốc lá nên họ sợ bị ung thư phổi nên không hút nữa”.

Già làng, trưởng bản, người có uy tín đã và đang là những tuyên truyền viên tích cực vận động bản làng, dòng họ, con cháu nói không với thuốc lá. Vai trò của các già làng, trưởng bản ở vùng dân tộc thiểu số nói chung, ở Nam Trà My nói riêng cần tiếp tục được phát huy, nhân rộng trong phong trào xây dựng bản làng không khói thuốc, vì môi trường sống trong lành, yên vui cho cộng đồng.