Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ xây dựng môi trường không khói thuốc

12:00 AM 15/02/2016 Lượt xem: 1042 In bài viết

Thông qua những lớp tập huấn này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc BCĐ Tây Nam Bộ về tác hại của thuốc lá, từng bước xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Trung tướng Trần Phi Hổ, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam Bộ đến dự.

Khoảng 100 học viên được cung cấp các kiến thức về thuốc lá, thực trạng việc sử dụng thuốc lá, tác hại của thuốc lá tới sức khỏe và môi trường sống; Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành; tư vấn về công tác cai nghiện đối với người đang sử dụng thuốc lá; các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Đây là lớp tập huấn thứ 13 trong tổng số 17 lớp theo kế hoạch về thực thi Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói, thu hút trên 1.500 cán bộ, công chức viên chức tham gia qua các lớp, do Văn phòng Chính phủ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai, trên cơ sở hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế).

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới. Hơn một nửa đàn ông ở tuổi trưởng thành hút thuốc lá, và phần lớn bắt đầu hút thuốc từ rất trẻ: 13-15 tuổi. Theo một nghiên cứu, chi phí cho các căn bệnh do hút thuốc lên tới hơn 75 triệu USD/năm. . Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn các hóa chất, trong đó ít nhất là 250 chất gây ung thư hay chất độc hại. Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em.

Hút thuốc lá chiếm đến trên 30% trong tổng số nguyên nhân gây ra các loại ung thư ở người. Tại Việt Nam, có gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca vào năm 2030.

Luật phòng chống tác hại của thuốc lá (được phê duyệt từ 18/6/2012) có hiệu lực tại thời điểm này được đánh giá là sự kiện quan trọng trong bối cảnh các bệnh nguy hiểm do thuốc lá gây ra ngày một gia tăng nhanh chóng.

(S.T)