Đường dây nóng miễn phí về tư vấn cai nghiện thuốc lá

09:23 PM 11/12/2015 Lượt xem: 5680 In bài viết

Các tư vấn viên qua tổng đài của Trung tâm

Năm 2015, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) đã thành lập Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai và đường dây nóng miễn phí về tư vấn cai nghiện thuốc lá đã được vận hành (số điện thoại tư vấn: 1800-6606).

Hiện tại, quỹ cũng đang phối hợp với 5 bệnh viện: Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương để triển khai thí điểm dịch vụ cai nghiện và tư vấn cai nghiện thuốc lá theo cả hai phương pháp tây y và đông y, đồng thời tổ chức mô hình điểm về cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng và phát triển mô hình hiệu quả. Thông qua mô hình thí điểm của Bệnh viện Bạch Mai và 5 bệnh viện đại điện cho miền Bắc, Trung, Nam, quỹ đang triển khai các lớp tập huấn để nâng cao năng lực cho 600 cán bộ y tế tại 63 tỉnh/thành về tác hại của thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá trước khi nhân rộng trên toàn quốc trong năm 2016. Tài liệu hướng dẫn tư vấn cai nghiện dành cho cán bộ y tế để tăng cường công tác tư vấn cai thuốc lá cho người bệnh cũng đã được xây dựng. Sáng 16.9, lần đầu tiên Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế tổ chức ra mắt phòng tư vấn và tổng đài tư vấn, hỗ trợ cai nghiện thuốc lá đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai. Việc ra mắt tổng đài tư vấn là cách đơn giản, dễ dàng có thể tiếp cận trực tiếp đến những người đang sử dụng thuốc lá và có nhu cầu cai nghiện thuốc lá.

Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá có 2 hình thức tư vấn: Tư vấn qua điện thoại miễn phí theo số: 18006606 từ 8-22 giờ các ngày trong tuần (trừ ngày lễ) và tư vấn trực tiếp tại phòng khám 204 – khoa Khám bệnh hoặc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) từ 8-17 giờ tất cả các ngày trong tuần.

K.T